=== ====== ====== món ăn của Nhật bạn nên thử ít nhất một lần trong đời | du lịch Nhật
Visa 24 Giờ - Dịch Vụ Làm Visa Nhanh Chóng Uy Tín

Những món ăn của Nhật bạn nên thử ít nhất một lần trong đời

Ngoài những nét đẹp văn hóa cũng như các địa điểm du lịch nổi tiếng, Nhật Bản còn được biết đến với nền ẩm thực vô cùng tinh tế. Sự cầu kỳ trong từng chi tiết từ việc chế biến cho tới bày biện đồ ăn. Chính vì vậy, các món ăn của  Nhật Bản thường thu hút được sự tò mò của khách hàng. Cũng như chinh phục được khẩu vị ngay cả của những thực khách khó tính nhất. Tuy nhiên, đối với những người không sành sỏi về ẩm thực Nhật Bản thì họ thường băn khoăn không biết ăn gì khi tới xứ sở hoa anh đào. Hãy cùng chúng tôi ngắm nghía qua thực đơn những món ăn của Nhật mà bạn không thể bỏ lỡ nhé.

Những món ăn của Nhật bạn nên thử ít nhất một lần trong đời

Sushi

Đầu tiên, không thể không kể đến sushi- một trong những món ăn của Nhật Bản nổi tiếng trên toàn thế giới. Sushi là món ăn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người Nhật cũng như không thể thiếu trong các dịp lễ. Sushi thường được làm từ nhiều thành phần khác nhau nên màu sắc và mùi vị của mỗi loại cũng rất khác nhau tạo nên một bàn tiệc vô cùng với màu săc vô cùng bắt mắt mà cũng không kém phần ngon miệng.

Sushi Tuy có nhiều công thức chế biến khác nhau nhưng những nguyên liệu không thể thiếu để làm shushi là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương. Khi ăn sushi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tươi của hải sản sống, mùi tanh được át đi bởi tính hăng của wasabi tạo thành sự kết hợp không thể hoàn hảo hơn.

Sashimi

Ngoài sushi, sashimi cũng được coi là một món ăn biểu tượng cho nền ẩm thực Nhật Bản. Khi nhắc đến sashimi, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những loại hải sản tươi sống như cá hồi, cá ngừ, hàu, mực, tôm,… được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt. Và được xử lý theo quy trình đặc biệt ngay sau đó để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng sashimi. Người Nhật thường ăn kèm sashimi với ăn kèm với lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà – món ăn của Nhật Bản. Trong bữa ăn, sashimi thường được sử dụng làm món khai vị. Sashimi mang lại hương vị của biển cả kết hợp với những loại rau củ sẽ là trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời mà bạn không thể quên.

Sashimi

Tempura

Tempura là tên chung để chỉ những món ăn của Nhật được chiên giòn. Tempura được làm từ sự kết hợp giữa cả động vật và thực vật như: sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh được bọc trong lớp vỏ bột giòn ruộm. Điều này giúp cân bằng hàm lượng chất béo khiến người ăn không bị ngán. Món ăn này vừa có sự bắt mắt bởi màu vàng của bột rán, vừa hấp dẫn bởi lớp vỏ giòn tan kết hợp với hải sản thơm ngọt bên trong và rau củ thanh mát. Đây là món ăn rất được người Nhật ưa chuộng, nhất là giới trẻ. Không những vậy, món ăn này được rất nhiều nơi trên thế giới ưa chuộng và xây dựng những chuỗi cửa hàng Tempura mang hương vị Nhật Bản.

Món ăn của Nhật Tempura

Các loại mì Ramen, Udon và Soba

Kể đến món ăn của Nhật mà không thưởng thức các loại mì thì thực sự là một thiếu sót lớn. Người Nhật có rất nhiều loại mì truyền thống vô cùng hấp dẫn có thể kể đến là mì Ramen, mì Udon và mì Soba.

Đầu tiên là mì Ramen. Đây là loại mì có sợi rất nhỏ, màu vàng tươi rất bắt mắt. Nước dùng của mì là nước hầm xương heo, cá mang lại vị ngọt tự nhiên. Mì Ramen được ăn kèm với các món ăn khác như chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, và bắp cải,… Khi đến thăm Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những quán mì Ramen ở bất cứ đâu với giá thành trải dài từ bình dân đến cao cấp nhưng mì Ramen nổi tiếng nhất là ở thành phố Sapporo. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức một tô mì Ramen trong bữa tối muộn, đặc biệt là vào những đêm nhiệt độ xuống thấp và có một chút tuyết lạnh.

Các loại mì Ramen, Udon và Soba

Bên cạnh mì Ramen, người Nhật có một món mì rất nổi tiếng khác đó là mì Udon. Điểm khác biệt nhất giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt mì Udon với mì Ramen bằng mắt thường đó là mì Udon có sợi mì to hơn mì Ramen. Ngoài ra, loại mì này còn có thể ăn được cả nóng và lạnh. Nước dùng của mì Udon có vị lạ đặc trưng – ngọt thanh pha với một chút mặn nhẹ sẽ “đốn tim” bất cứ thực khách nào.

Ngoài hai loại mì kể trên, mì Soba là một loại mì truyền thống cũng rất được yêu thích ở Nhật, nhất là vùng Aizu. Đây là loại mì có sợi dai giòn sựt sựt rất hấp dẫn và hương vị đậm đà. Cũng giống như mì Udon, bạn có thể ăn mì Soba kiểu lạnh hoặc kiểu nóng đều rất ngon. Khi ăn mì Soba, bạn nên ăn kèm với củ mài, rong biển, hành lá, mù tạt và chấm với nước tương để đạt được hương vị tuyệt vời nhất.

Cơm cà ri

Cơm cà ri Nhật Bảncũng là một món ăn mà bạn nên thử ít nhất một lần trong đời. Không giống như cơm cà ri Ấn Độ thiên về vị cay và mùi nồng, cơm cà ri của người Nhật có vị thanh hơn ngọt hơn. Cơm cà ri thường làm từ thịt bò tươi kết hợp với các loại rau củ như hành tây, cà rốt, khoai tây,… ăn kèm với sốt Miso hoặc Salad rau củ thì vô cùng hấp dẫn và cực kỳ tốn cơm đấy nhé.

Cơm cà ri

Rượu Sake

Nếu kể đến món ăn của Nhật mà không nói đến thức uống thì thực sự là một thiếu sót lớn. Không những vậy, rượu Sake còn được coi là “quốc tửu” của đất nước mặt trời mọc từ thời cổ đại. Đối với người Nhật, rượu Sake không chỉ đơn thuần là thức uống trong mỗi bữa ăn. Mà có còn mang giá trị tâm linh, tôn giáo- kết nối con người với thần linh. Rượu Sake được làm từ gạo và nước. Người Nhật còn chia rượu Sake ra làm 2 loại dành riêng cho nam và nữ. Sake nam là loại làm từ nước cứng, có nhiều muối canxi và muối magiê, có vị hơi đắng. Sake nữ là loại làm bằng nước mềm, có vị dịu.

Rượu Sake

Cách thưởng thức Sake của người Nhật cũng rất đặc biệt, “mùa nào thức nấy”. Vào mùa lạnh, họ thường uống Sake nóng bằng cách cho rượu Sake vào các chai bằng gốm rồi ngâm trong nước nóng cho đến khi rượu đạt nhiệt độ ít nhất 50°C. Trái lại, vào mùa nóng, họ uống rượu ướp lạnh để cảm nhận hương vị không hề thua kém rượu vang chất lượng cao.

Lẩu Sukiyaki

Nhật Bản cũng được coi là một đất nước với những món lẩu vô cùng hấp dẫn. Trong số đó, phải kể đến lẩu Sukiyaki. Trong văn hóa người Nhật, đây là món ăn của Nhật tượng trưng cho sự quây quần của cả gia đình. Loại lẩu này có thành phần chính là thịt bò tươi, thường là thịt bò Rib eye  kết hợp cùng các loại rau củ, nấm, đậu hũ.

Lẩu Sukiyaki

Khác với những món lẩu khác, lẩu Sukiyaki được bỏ chung tất cả nguyên liệu vào nồi lẩu bằng sắt cùng với hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng Nhật Bản tạo nên một món ăn không thể hấp dẫn hơn. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà của từng thớ thịt bò cùng sự béo ngậy của những vân mỡ quyện cùng với rau xanh và nấm trong nước sốt đậm đà. Ăn lẩu Sukiyaki và những ngày lạnh giá chắc chắn sẽ tạo cho bạn trải nghiệm không thể nào quên.

Lẩu shabu- shabu

Shabu- shabu là một món lẩu truyền thống ở Nhật Bản. Cũng giống như lẩu Sukiyaki, lẩu Shabu- shabu có nguyên liệu chính là những lát thịt bò tươi rói với những vân mỡ béo ngậy. Tuy nhiên, khi ăn lẩu Shabu- shabu người ta không nhúng tất cả nguyên liệu vào trong nồi như lẩu Sakiyaki mà người ta sẽ nhúng từng chút thịt bò một. Thịt bò không nhúng chín mà chỉ nhúng đến khi thịt tái để đảm bảo giữ đúng hương vị ngọt nguyên bản cũng như độ mềm của thịt bò.

Lẩu shabu- shabu

Ngoài những miếng thịt bò thơm ngon thì nước dùng cũng được coi là linh hồn của nổi lẩu Shabu- shabu. Nước lẩu có mùi vị ngọt thanh của nước hầm xương được nấu với rong biển, nấm Shiitake, bắp cải, và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác tạo ra một hương vị rất riêng. Không những vậy, nước lẩu có độ trong, rất hấp dẫn. Lẩu shabu- shabu thực sự xứng đáng với danh hiệu món ăn của Nhật lẩu trứ danh.

Kaiseki Ryori

Tiếp theo, chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn Kaiseki Ryori- món ăn truyền thống được  cho là tinh tế nhưng cũng không kém phần phức tạp trong văn hóa Nhật Bản. Kaiseki là một nghệ thuật ẩm thực từ lâu đời của Nhật. Kaiseki Ryori là một món ăn cho thấy được sự tỉ mỉ của người làm bếp trong việc bày biện món ăn cũng như sự tinh tế trong việc nêm nếm. Món ăn này sử dụng nguyên liệu chọn lọc theo từng mùa để chế biến ra các nhom món ăn thơm ngon và đầy màu sắc. Đây được coi như một món ăn bốn mùa.

Kaiseki Ryori

Trong một nhóm món ăn của Nhật, cách chế biến cũng rất đa dạng: có món nóng, có món lạnh, có món lại được tẩm bột chiên giòn, món hấp,… Nhóm món ăn mùa xuân sẽ được chế biến chủ yếu từ hải sản và các loại rau như cá ayu nướng, cơm nấu măng,… Các món Kaiseki mùa hè thì lại chú trọng vào tính thanh nhiệt như mì soba, các món súp, món hầm, hoa quả tráng miệng. Mùa thu chuyển sang mùa đông với khí hậu lạnh, chính vì vậy các món ăn mang tính ấm sẽ được đề cao. Cá ngừ và bò Kobe dường như là hai nguyên liệu không thể thiếu trong nhóm món ăn thu đông.

Yakitori – thịt gà nướng kiểu mới

Đây là một món ăn của Nhật vô cùng thơm ngon. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trên đất nước Nhật Bản: từ nhà hàng sang chảnh cho đến những quầy ăn vỉa hè. Món thịt gà nướng kiểu mới này đã thực sự chinh phục được khẩu vị khó tính của người Nhật cũng như tất cả các du khách đến thăm xứ sở hoa anh đào. Bước quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon cho những xiên thịt gà chính là ướp gia vị. Thịt gà sẽ được ướp với shio- được làm từ muối và “tare”- một loại nước sốt đặc trưng. Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức đặc biệt tạo ra sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt.

Yakitori – thịt gà nướng kiểu mới

Tùy theo khẩu vị của bạn mà người ta sẽ sử dụng shio hoặc tare. Người ta thường phết lên trên xiên thịt một lớp mật ong để tạo độ vàng óng và nướng trực tiếp trên lửa. Cùng với sự phát triển của Yakitori, ngày nay, không chỉ có thịt gà được tẩm ướp và nướng theo công thức này mà người Nhật còn sáng tạo ra nhiều nguyên liệu khác như lưỡi bò, thịt ba chỉ lợn, thịt bò,… Các món ăn này đều rất ngon và chiếm được cảm tình của đông đảo khách hàng.

Có thể thấy rằng, không chỉ có những công trình kiến trúc đồ sộ cùng với cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, ẩm thực Nhật Bản cũng là một nét văn hóa vô cùng thú vị. Món ăn của Nhật luôn mang đến cho thực khách những hương vị hoàn hảo nhất, cùng sự trang trí bày biện cầu kì tạo cho người ăn cảm giác sang trọng và được nâng niu. Với 10 món ăn của Nhật trứ danh mà chúng tôi vừa nêu trên, các bạn nên thưởng thức ít nhất một lần trong đời để không bỏ lỡ những hương vị hoàn hảo không thể nào quên này nhé.

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.

Xin Visa đi đâu?

Tin Tức

không tìm thấy bài viết nào.