=== ====== ====== Tư vấn về giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại VN
Visa 24 Giờ - Dịch Vụ Làm Visa Nhanh Chóng Uy Tín

THẮC MẮC THƯỜNG GẶP VỀ GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG

Bái viết liên quan đến các thắc mắc thường gặp về giấy phép lao động cho người nước ngoài. Chẳng hạn như: xin cấp lại GPLD khi bị mất, đóng BHXH cho lao động...

Thông tin trên Giấy Phép Lao Động là số hộ chiếu cũ, thì có thể làm thẻ tạm trú cho người lao động với hộ chiếu mới không?

Trả lời: không, bạn nên làm đơn gửi đến Sở Lao Động Thương Binh và Xã Hội nơi cấp giấy phép lao động này để đổi lại sổ hội chiếu mới. Sau đó thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người lao động.

Doanh nghiệp chi lương khi chưa có giấy phép lao động, có được cho là chi phí hợp lý không?

Theo baochinhphu.vn ngày 23/3/2021, Về vấn đề này, Tổng cục Thuế có ý kiến như sau:

Tổng cục Thuế đã gửi Cục Thuế TP. Hà Nội với Công văn số 357/TCT-CS ngày 30/1/2019, hướng dẫn như sau: Trường hợp doanh nghiệp có thuê lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nhưng chưa được cấp giấy phép lao động bởi cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật Lao động. Điều này chưa có đủ cơ sở tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Đồng thời, chưa có đủ cơ sở khấu trừ thuế V.A.T đầu vào đối với các khoản chi phí doanh nghiệp chi trả cho người lao động nêu trên.

Lao động nước ngoài di chuyển nội bộ DN có phải đóng BHXH?

Về vấn đề này, BHXH Thành Phố Hà Nội trả lời như sau:

Theo luật pháp tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 3/2/2016 của chính phủ nước nhà, người lao động nước ngoài dịch rời trong nội bộ Doanh Nghiệp được định vị là nhà quản, Giám đốc điều hành và quản lý, chuyên gia & lao động kỹ thuật của 1 Doanh Nghiệp nước ngoài đã Thành lập và hoạt động hiện diện Thương mại dịch vụ trên lãnh thổ việt nam, dịch rời tạm bợ trong nội bộ Doanh Nghiệp sang hiện diện Thương Mại trên chủ quyền nước ta và đã được Công Ty nước ngoài tuyển dụng trước đó tối thiểu 12 tháng.

căn cứ Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ:

“Điều 2. đối tượng người dùng áp dụng

1) Người lao động là công dân quốc thao tác làm việc tại VN thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của VN cấp và có HĐ lao động không xác định thời hạn, HĐ lao động xác định thời gian từ đủ một năm trở lên với người tiêu dùng lao động tại VN.

2) Người lao động pháp luật tại Khoản 1 Điều này không thuộc đối tượng người dùng nhập cuộc BHXH bắt buộc theo quy định tại Nghị định này khi thuộc 1 trong tình huống sau:

3) dịch chuyển trong nội bộ Công Ty theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 3/2/2016 của cơ quan chỉ đạo của chính phủ luật pháp cụ thể thi hành một số trong những điều của bộ luật Lao động về lao động quốc tế làm việc tại Việt Nam;”.

Như thế, người nước ngoài thao tác tại VN theo diện di chuyển trong nội bộ Doanh Nghiệp không thuộc đối tượng người sử dụng tham gia BHXH bắt buộc.

Cũng theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 12. đối tượng nhập cuộc BHYT

Nhóm do người lao động &người sử dụng lao động đóng, bao gồm:

a) Người lao động làm việc theo HĐ Lao động không xác định thời gian, Hợp Đồng lao động có thời gian từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người cai quản Công Ty hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là kẻ lao động);”.

Vậy theo hướng dẫn trên, người ngoại quốc làm việc tại VN theo diện dịch rời nội bộ không thuộc đối tượng đóng BHYT bắt buộc.

4 trường hợp người nước ngoài không hẳn nhập cuộc BHXH

Không riêng lao động nội địa, BHXH còn có chân thành và ý nghĩa đặc biệt với người nước ngoài khi thao tác làm việc tại VN. mặc dù vậy, vẫn có những tình huống lao lý không buộc phải nhập cuộc.

Mua BHXH cho lao động người nước ngoài?

Trong thời điểm vừa mới đây, lao động quốc tế làm việc tại VN không ít, nhất là trong số xí nghiệp sản xuất, khu chế xuất, khu chế xuất…

Người lao động nước ngoài thuộc đối tượng nhập cuộc bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi có đủ những điều kiện:

– Có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của việt nam cấp;

– Có HĐ lao động không định vị thời gian hoặc Hợp Đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với quý khách hàng lao động tại Việt Nam;

– Chưa đủ 60 tuổi so với nam và chưa đủ 55 tuổi đối với nữ;

– Không thuộc đối tượng người sử dụng di chuyển trong nội bộ Doanh Nghiệp, bao gồm người lao động là nhà quản lý, Giám đốc quản lý điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật đang làm việc.

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.

Xin Visa đi đâu?

Tin Tức

không tìm thấy bài viết nào.